Kinh nghiệm phỏng vấn học bổng Excellence-học bổng Đại sứ Quán Pháp cho bậc học thạc sĩ

Đến hẹn lại lên, khoảng ít tuần nữa các bạn sẽ được biết kết quả vòng sơ tuyển hồ sơ. 

Trong bài viết trước đây: https://trinhhaithang.wordpress.com/2015/10/22/kinh-nghiem-xin-hoc-bong-du-hoc-phap/ về các bước chuẩn bị du học Pháp và việc xin học bổng, trọng tâm xoay quanh học bổng Đại sứ quán Pháp, tôi đã đề cập đến một phần nội dung của việc phỏng vấn. Tuy nhiên đó là các câu hỏi chung nhất của năm 2014.

Lý do tôi tách riêng phần này ra một bài viết khác vì học bổng Excellence có sự thay đổi theo từng năm, và về hình thức phỏng vấn và không nhiều về mặt giấy tờ. Còn trong bài viết trên tôi chỉ nêu sườn câu hỏi chính chứ chưa vào chi tiết, bản thân nó cũng quá dài. Ngoài ra trong thời gian tham khảo trên mạng để chuẩn bị cho vòng phỏng vấn đợt của tôi, chính xác là kinh nghiệm về việc này từ các năm trước không được quan tâm và hầu như là không tìm thấy thông tin.

Nội dung bài viết được xây dựng từ kinh nghiệm của tôi và của các bạn đã từng vào vòng phỏng vấn mà tôi thu thập được rồi tổng hợp lại, với bậc học thạc sĩ, và một phần nhỏ cho bậc học tiến sĩ (xin cho biết thêm là tôi chưa bao giờ nộp xin tiến sĩ học bổng này). Tôi xin cảm ơn các bạn đã hỗ trợ tôi. Nếu có thay đổi tôi sẽ cập nhật lại.

Bài viết gồm có 5 phần:

(Click trực tiếp vào từng phần bạn quan tâm)

I/ Thời gian, hình thức diễn ra phỏng vấn

Thời gian: Trong tháng 3 hằng năm (giữa tháng 3 đối với 2014 còn cuối tháng đối với các bạn 2015), nếu bạn được vào vòng phỏng vấn sẽ có mail của phía đại sứ quán thông báo cụ thể. Nếu không có mail thì có khả năng cao là bạn đã rớt (trừ trường hợp báo trễ). Vì vậy nên check mail thường xuyên mỗi ngày và hỏi thăm bạn bè nếu họ có nộp học bổng Ambassade luôn.

Đối tượng: Các ứng cử viên được xét duyệt qua vòng hồ sơ, gồm cả trong nước và đang học tập và làm việc tại nước ngoài.

Hình thức và địa điểm:

+ Năm 2014: Phỏng vấn trực tiếp (tại ĐSQ Pháp ở Hà Nội), tại Đại học Bách Khoa-qua audiovisuel (trước màn hình lớn) (TpHCM), Skype (các tỉnh, thành khác).

Bạn có thể trao đổi/thương lượng thay đổi thông tin ngày phỏng vấn với mail sẽ liên lạc với các bạn. Thật ra ở TpHCM các bạn có thể đặt hẹn chủ động skype cũng được. Trường hợp bất khả kháng không thể tham gia đúng thời gian đó vẫn có thể đề nghị đổi giờ/ngày phỏng vấn được. 

+ Năm 2015: Phỏng vấn trực tiếp (tại ĐSQ Pháp ở Hà Nội), qua skype (các trường hợp còn lại). Các bạn ở tỉnh/thành có văn phòng Campusfrance có thể tự đề nghị skype tại đó.

II/ Nội dung phỏng vấn

1) Nội dung chính

Trường hợp các bạn ở ngoài miền Bắc hoặc một vài trường hợp khác mà phỏng vấn qua skype thì tôi không rõ có bao nhiêu người. Và cả mọi người phỏng vấn qua skype từ nước ngoài.

Tôi xin dịch sang tiếng Việt các câu hỏi.

 

Trong nước Thành viên hội đồng

Dao động tùy ngày, tùy người, tùy chuyên ngành

Năm 2014 ví dụ các bạn cùng khóa tôi đều vào vòng phỏng vấn,cùng một ngành hóa nhưng chia 2 ngày phỏng vấn khác nhau, hôm nay 3 giám khảo còn hôm sau 2 giám khảo), có ngành khoa học khác thì 5 giám khảo, vv…

Năm 2015 ví dụ ngành hóa 10 người phỏng vấn, ngành luật 3 giám khảo, về kĩ thuật cơ khí và dân dụng 2 người, vv…

Luôn có giám khảo đặt câu hỏi chuyên môn.

 

Thời gian tiến hành

Dao động tùy người, tùy ngành, tùy buổi.

Năm 2014 thì ngành hóa TpHCM tuy hai ngày khác nhau cho việc phỏng vấn các ứng cử viên nhưng mỗi thí sinh đều có tổng cộng 20 phút để trao đổi.

Năm 2015 có sự thay đổi, các bạn ngành hóa TpHCM năm 2015 chỉ có tổng cộng 10 phút, nhưng đối với ngành luật thì khoảng 10 phút/20 phút/30 phút cũng có, hay ngành dược tầm 15 phút.

Có thể số lượng hồ sơ ứng cử viên mỗi chuyên ngành khác nhau nên thời gian thay đổi. Tùy cách bạn nói chuyện, cách bạn gợi/trò chuyện với giám khảo, tôi cũng không rõ vì sao có sự chênh lệch thời gian cùng ngành.

Nhưng tất cả cuộc phỏng vấn đều bắt đầu bằng việc giám khảo sẽ giới thiệu cấu trúc buổi phỏng vấn và thời gian dự kiến.

Tất cả thí sinh đều có 5-10 phút tự giới thiệu bản thân trước, sau đó là thời gian tương tác.

 

Nội dung phỏng vấn (đa dạng tùy mỗi chuyên ngành, tuy nhiên vẫn sẽ có cấu trúc chung)

2014

2015

– Giám khảo sẽ hỏi bạn muốn phỏng vấn bằng tiếng Pháp/Anh. Nhưng thường là bạn chọn chương trình học bằng tiếng nào thì phỏng vấn bằng tiếng đó. Giới thiệu quy trình phỏng vấn gồm 3 phần: tự giới thiệu. trả lời câu hỏi, bạn đặt câu hỏi.

– Tự trình bày về bản thân (phần này mỗi người mỗi cách nói, không nhất thiết lại liệt kê lại tất cả những gì có trong CV, nhưng chung quy nên có đủ nội dung: mình là ai, đang làm/học gì, điểm mạnh gì, mong muốn làm gì trong tương lai?)

– Đặt câu hỏi xung quanh CV, letter of motivation, study project, professional project:

+ Nếu học master ở Pháp sẽ học gì có được thầy nào giới thiệu không, sắp tới học trường gì và có dự định xin vô nhóm nào, tên chương trình học là gì?

+ Ngoài ra vì tôi có ghi đang làm đề tài tốt nghiệp ở lab nên hỏi tên đề tài của tôi, nêu cụ thể nội dung là làm gì, chất đấy có tác dụng gì trong y và định hướng phát triển đề tài đang làm.

+ Năm tôi trong CV tôi có ghi chú các cours chuyên ngành học bằng tiếng Pháp với một số thầy cô từ Pháp qua thì người ta hỏi dạy như thế nào? Vì sao có các cours đó, nội dung học về gì?

+ Sau này bạn có dự định sẽ làm công việc gì, giảng dạy hay làm công ty? Bạn có dự định học lên cao nữa để làm gì? (dù trong phần tự giới thiệu bạn có nói nhưng người ta vẫn sẽ khai thác sâu hơn). Xong master sẽ học tiếp phD chứ? Tại sao?

Vì sao không học master ở Việt Nam mà chọn Pháp? Vì sao là trường này (đăng kí nguyện vọng 1) mà không phải trường khác? Vì sao là Pháp mà không phải là nước khác?

– Bạn làm cách nào có thể liên lạc với trường nhận bạn để lấy letter of recommendation của responsable vậy? (một dạng chứng nhận sẽ nhận tôi vào học master 2).

– Có nộp học bổng nào trong năm nay không?

Đối với các bạn có nguyện vọng đổi chuyên ngành: Vì sao có sự thay đổi về dự định học tập hoặc chuyển chuyên ngành học (ví dụ ở đại học theo hướng này nhưng thạc sĩ lại hướng khác, hoặc trước giờ toàn theo hóa hữu cơ, nhưng giờ vì sao tiến sĩ lại muốn học hóa phân tích?-tôi ví dụ)

– Nếu bạn phỏng vấn bằng tiếng Anh thì người ta sẽ hỏi bạn có biết tiếng Pháp không? Nếu tiếng Pháp thì hỏi hoặc trả lời một số ý nhỏ bằng tiếng Anh (tôi chỉ biết có một bạn ở ngoài Hà Nội bị hỏi câu này, còn lại thì tôi không rõ, nhưng nên chuẩn bị tinh thần)

– Nếu không được học bổng trong năm nay thì bạn sẽ làm gì? Học master ở đây hay sao?

– Bạn có thắc mắc gì cần hỏi không?

Các câu hỏi vẫn tương tự như năm 2014. Tập trung khai thác câu hỏi quanh study project, professional project, letter of motivation, CV.

 

Tuy nhiên do tôi biết thêm thông tin nên sẽ có một số câu hỏi khác:

– Ngành hóa có một em,làm đề tài về pin, có liên quan đến chất lỏng ion (đại khái vậy) thì được hỏi sâu vào chuyên môn:

+ Chất lỏng ion tổng hợp được là mới hay cũ?

+ Định nghĩa chất lỏng ion là gì?

+ Vì sao lại chọn tổng hợp chất đó?

+ Đề tài bạn đang làm sẽ phát triển theo hướng nào?

– Ngành luật có một em (dự định nghiên cứu về vấn đề liên quan công ty độc quyền) thì được hỏi như sau:

+ Bạn học chuyên ngành luật gì?

+ Công ty độc quyền là gì

+ Vì em này có đi thực tập-viết trong CV, nên được đề nghị mô tả công việc khi đi thực tập

 

Hoặc thêm một số câu như:

+ Bạn có kinh nghiệm làm việc cho chuyên môn em sắp học chưa?

+ Vì sao lại chọn lĩnh vực đó, ví dụ như hóa, sinh, dược, kinh tế?

+ Bạn có biết gì về trường nhận bạn không?

+ Bằng cách nào bạn có thể liên lạc với giáo sư sẽ nhận bạn bên đó?

+ Những lợi ích của học bổng này là gì và vì sao bạn lại muốn apply học bổng này?

+ Sau khi học xong bạn nói sẽ về Việt Nam đóng góp, bạn dự định sẽ làm gì?

 

Ngoài nước

Tôi không rõ hội đồng bao nhiêu người, nhưng tôi nghĩ tất cả từ nội dung, hội đồng phỏng vấn vẫn na ná như trên

2) Một vài lưu ý nhỏ

– Thực ra còn đủ kiểu câu hỏi mà giám khảo có thể đặt cho bạn, một số câu hỏi về cá nhân như bao cuộc phỏng vấn học bổng khác nhưng nhìn chung các câu hỏi chính đa phần vẫn rơi vào các câu hỏi mà tôi đã nêu ở trên.

– Đối với các ứng cử viên tiến sĩ thì các câu hỏi cũng tương tự như vậy, nhưng sẽ xoáy sâu hơn vào research proposal, về vấn đề đồng hướng dẫn. Về ngoại ngữ phỏng vấn thì đăng kí học bằng tiếng nào thì phỏng vấn bằng tiếng đó, tuy nhiên, như tôi nói ở trên vẫn nên chuẩn bị tinh thần phỏng vấn bằng tiếng Anh (nếu học bằng tiếng Pháp) và ngược lại.

– Đối với bạn nào đã đi làm giờ muốn đi học thì có thể giám khảo sẽ đặt thêm những câu hỏi liên quan đến lĩnh vực bạn đã làm, điểm mạnh điểm yếu của bạn, vì sao bạn làm công việc này nhưng lại muốn học chuyên ngành khác, ví dụ vậy.

III/ Chuẩn bị trước khi phỏng vấn

Xem kĩ nội dung các giấy tờ bạn đã nộp phù hợp với buổi phỏng vấn sắp tới, vì đôi khi nộp nhiều học bổng, nhiều trường đâm ra nói nhầm thì rất khó xử cho bạn.

Chuẩn bị sẵn các câu hỏi mà giám khảo có thể yêu cầu, tôi đã nêu ở phía trên một vài câu điển hình. Bạn nên tập trả lời các câu hỏi trước tại nhà, có bạn bè làm chung thì tốt. Tuy nhiên nên nắm ý chính rồi tự phát triển, không nên học thuộc rồi khi phỏng vấn vô bấm nút làu làu, điều này tôi nghĩ bạn dễ bị khớp. Thú thực với các câu hỏi chuyên môn thì bạn nên chuẩn bị xoay quanh định hướng/chuyên ngành bạn đang theo đuổi, hoặc những loại từ chuyên ngành xuất hiện trong phần tự giới thiệu đề tài đang học, hoặc công việc bạn đang làm mà bạn nghĩ giám khảo có thể hỏi. Nên nhờ ai giỏi ngoại ngữ sửa câu trả lời/sửa ý nếu bạn không tự tin lắm vào trình độ của bản thân.

– Trước đó phải luyện nói ngoại ngữ cho tốt và trau dồi từ vựng bài bản để diễn đạt đúng ý bạn muốn nói, nếu dùng sai từ sẽ rất tai hại và có thể gây hiểu lầm cho buổi nói chuyện. Tập phát âm chữ, âm, nói to.

– Tiếp theo là phải luyện nghe ngoại ngữ, tập lắng nghe để tránh trường hợp nghe rồi hiểu sai ý, không hiểu câu hỏi và bộp chộp.

– Đôi khi cũng nên chuẩn bị tinh thần type câu hỏi và câu trả lời đối với trường hợp phỏng vấn qua skype, tôi sẽ nói rõ ở phần V.

– Trước buổi phỏng vấn ngủ đúng giờ, ăn uống đầy đủ. Tinh thần tốt chỉ được tìm thấy trong một cơ thể khỏe mạnh, đại khái là như vậy.

– Trước khi phỏng vấn, nếu phỏng vấn trực tiếp thì bạn phải ăn mặc lịch sự, đàng hoàng, phù hợp để thể hiện sự chững chạc. Tránh ăn mặc lôi thôi, lếch thếch vì ngoại hình không đầu tư tốt cũng giảm bớt một phần sự tự tin của bản thân. Và nhớ là đừng để tóc rối bù xù, răng còn dính rau, miệng nhai chewing gum hay cơ thể bốc mùi để gặp giám khảo nhé. Còn bạn nào phỏng vấn qua skype thì đọc phần V ở phía dưới. 

IV/ Một vài kinh nghiệm phỏng vấn

 – Phải đến đúng giờ, sớm hơn thì càng tốt

Tâm lí: thoải mái, như một cuộc đối thoại thực tâm, đừng để tâm lí quá căng thẳng làm bạn trở nên nói lắp. Cười tự nhiên, đừng có cười hô hố hoặc thái quá, nhưng cũng tránh làm mặt hình sự, mếu máo, tếu táo. Nên giải quyết tất cả thể loại “nỗi buồn” trước khi phỏng vấn.

Cách nói: To, phát âm rõ chữ. Nếu bạn tự tin vào tốc độ nói của bản thân thì cứ việc nói thoải mái, còn không thì cũng ráng rành mạch, liên tục. Thực ra mục này tôi nghĩ vậy chứ chẳng biết giám khảo có chấm không, nhưng khi bạn nói to, rõ, cũng là lúc bạn cảm thấy tự tin vào những gì mình nghĩ và nói. Và cũng nên tiết chế nếu thấy nói to quá, vì có thể gây cảm giác bạn đang la mắng hay lớn giọng vào mặt giám khảo.

Cách tương tác: Nên có ngôn ngữ cơ thể, tương tác bằng mắt, đừng có nhìn xuống gầm bàn hay nhìn lên trần nhà khi đối thoại với người phỏng vấn.

Cách trả lời:

+ Trước khi trả lời bạn phải lắng nghe thật kĩ, tránh trường hợp nghe ba chớp ba nhoáng trả lời trớt qướt hoặc giám khảo chưa nói xong câu hỏi thì nghe tưởng trúng “tủ” nên bật nút rần rần, như vậy là sẽ bị đánh giá thấp ngay.

+ Trả lời trực tiếp câu hỏi, súc tích và tránh lan man. Tôi lấy ví dụ hỏi vì sao em muốn học master tại Pháp thì chỉ rõ lí do bạn chọn, sự khác biệt về đào tạo và nội dung bạn sẽ được học tập chứ đừng đi vòng vòng em cũng muốn học ở Việt Nam lắm, nhưng không bằng Pháp, vv.

+ Logic, đúng với định hướng và nội dung bạn đã nêu trong các giấy tờ bạn đã nộp để tránh nói hớ hoặc khớp.

+ Nên thành thật, không nên quá nổ về thành tích vì như bao cuộc phỏng vấn khác, người ta khi muốn vẫn có thể bắt bài được. Đối với câu hỏi “Bạn có nộp học bổng nào trong năm nay không?”, thú thật là tôi không biết sự thành thật ở câu này có ảnh hưởng ngầm gì không. Đợt tôi trả lời là không nộp học bổng nào vì tôi đã chuẩn bị rất kĩ cho học bổng Ambassade này (thực tế thì tôi có làm hồ sơ cho một học bổng khác).

+ Đối với loại câu hỏi “Vì sao chọn học bổng này, hay chọn nước này, trường này?” thì phải tự tìm hiểu những đặc điểm nào nổi bật, đặc trưng. Ví dụ như học bổng này được biết đến nhiều nhất, lại phù hợp với mục đích xin học chương trình M2R, ngoài ra có những đặc quyền nào và nhất là nó đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí. Còn câu hỏi “Vì sao chọn trường” thì có thể được trả lời: ngành đào tạo phù hợp với hướng bản thân muốn theo đuổi, ngoài ra có thể dựa vào ranking trường/ngành để nói, hoặc đơn giản vì cô hướng dẫn giới thiệu,… Đó là những gợi ý tôi đưa ra, còn việc suy nghĩ câu trả lời phù hợp phụ thuộc vào bạn.

+ Đối với research proposal, bạn nên biết các tài liệu có liên quan, những vấn đề quan trọng mà bạn sẽ giải quyết, giả thuyết của bạn sẽ xem xét, ý tưởng về phương pháp và ý nghĩa đối với lĩnh vực của bạn, nhưng tất cả nên xuyên suốt một mục tiêu và một động cơ hoặc định hướng duy nhất.

– Sau khi phỏng vấn có một số ý kiến cho rằng nên viết thư cảm ơn, nhưng tôi nghĩ đối với các loại học bổng khác thì có thể làm vậy, còn học bổng này thì không nên vì bạn sẽ gửi mail cho một cơ quan-tổ chức, nên việc làm đó cũng chẳng ép-phê lắm với kết quả chung cuộc. Đây cũng chẳng giống một buổi phỏng vấn xin việc nữa nên không nhất thiết phải làm thế.

V/ Về vấn đề liên quan đến phỏng vấn qua skype

Mấy phần này trên mạng người ta cũng nói nhiều rồi, nhưng tôi nghĩ cũng cần viết theo những gì tôi biết và nghe kể.

1) Trước khi phỏng vấn 

Cần kiểm tra:

+ Bạn đã add nick skype chưa?

+ Kiểm tra laptop có vận hành ổn không? Skype có vận hành tốt không? Loa, mic, camera, mạng nhà/chỗ phỏng vấn có trục trặc gì không? Nếu bạn nào đang ở Pháp/nước ngoài thì skype thử về Việt Nam xem mạng có ổn không, để tránh trường hợp mạng yếu quá dẫn đến cuộc đối thoại không có hiệu quả, tín hiệu giật giật nên phải chat tay thì không hay lắm, vì tôi biết có hai bạn vừa rồi phỏng vấn giữa Pháp-Việt Nam đã phải chat tay. Nếu được thì nên check mạng mẽo trước giờ phỏng vấn khoảng 1-2 tiếng.

+ Tập thực hành chat skype với gia đình, người yêu, bạn bè các kiểu để tập tương tác mắt. Có thể bạn đừng nhìn vào mắt của người đối diện trên màn hình mà mắt bạn nên tập trung vào camera được gắn liền trên laptop. Hình ảnh thu được cho thấy bạn đang nhìn trực diện. Ngoài ra việc này còn giúp bạn xác định được khoảng cách ngồi trước màn hình nói sao cho nghe rõ mà âm lượng lại phù hợp, hình ảnh lại vừa phải.

+ Trước khi tiến hành phỏng vấn tắt hết các ứng dụng khác như các phần mềm nghe nhạc, xem phim, facebook, viber, twitter, vv..chỉ để duy nhất skype thôi vì giữa chừng đang nói chuyện tự dưng đâu ra một cửa sổ nhảy xổ ra hay các tiếng ting ting báo tin nhắn hay notifications thì cũng hết sức phiền toái. Tự dưng mắt bạn sẽ bị mất tập trung, liếc quanh vì tò mò và giảm sự tương tác với giám khảo.

Về địa điểm phỏng vấn:

+ Tốt hơn hết là phòng riêng, không gian yên tĩnh, quán cà phê, vv… Đừng để cuộc phỏng vấn bị cắt ngang bởi tiếng còi xe hay “con bướm xuân”, “gangnam style” vang lên rộn rã.

+ Phải đảm bảo “hậu cảnh” đừng để tùm lum đồ, nào là quần áo, hình ảnh dán bừa bãi, vv.. hay đang phỏng vấn tự nhiên có người đi ngang qua. Bạn nên hướng phần camera vào tường hoặc một không gian sao cho gọn gàng, ngăn nắp, sáng sủa.

+ Ngoài ra bạn lựa góc đặt laptop/pc sao cho ánh sáng vừa phải, phù hợp để hiển thị khuôn mặt bạn cho giám khảo thấy. Tốt nhất là nên skype thử với ai đó trước. Ánh sáng tự nhiên thì tốt hơn.

Về cách ăn mặc: Nên ăn mặc một cách chuyên nghiệp từ đầu đến chân, thực ra có nhiều bạn tôi cũng biết là trên áo sơ mi dưới quần đùi hoặc pyjama, nhưng hên là góc camera không quay, họa chăng nếu bạn xui thì…bạn sẽ tự hiểu. Tôi nghĩ “cẩn tắc vô ưu” vẫn hơn.

– Chuẩn bị một chiếc laptop dự phòng hoặc một smartphone có khả năng lên skype phòng cho các trường hợp xui xẻo.

2) Khi phỏng vấn

– Nội dung như các kinh nghiệm tôi đã chia sẻ ở phần trên, tuy nhiên cần lưu ý thêm về các tư thế khi phỏng vấn. Ví dụ ngồi thẳng lưng, dựa vào ghế, hay tay đặt lên bàn. Đôi khi ở nhà thấy thoải mái theo thói quen lại ngồi gác chân lên ghế, nhìn chung nên để ý. Nên giao tiếp bằng mắt như việc nhìn vào camera tôi đã nói ở phía trên.

– Nếu gặp các vấn đề ngoài ý muốn về kĩ thuật thì trước hết bạn tự thân mình phải giữ bình tĩnh. Nếu bạn đề nghị phỏng vấn một buổi khác được thì quá tốt. Còn bất khả kháng thì ví dụ đối với vấn đề về âm thanh thì bạn có thể đề nghị gọi điện, còn camera vẫn để nguyên. Còn nếu camera hư thì chỉ nói chuyện không. Mạng mà lag quá thì chat tay. Còn nếu bạn đã chuẩn bị sẵn một laptop khác/di động có khả năng lên skype được thì đề nghị mà thay đổi hẳn luôn. Chớ mà tức giận theo thói quen tự dưng màn hình đứng bất chợt rồi đập bàn phím rầm rầm, mạng lag chậm rì thì chửi rủa…thì sẽ không hay nếu giám khảo nghe và thấy được.

– Còn trường hợp mạng hư bất chợt thì…thực tình tôi vẫn chưa nghĩ ra cách, nhưng có thể bạn bỏ tiền dùng 3G để skype bằng di động hoặc dùng di động phát wifi cho laptop xài, hoặc là mua thẻ gọi của Skype, hoặc là kiếm nguồn Internet khác. Còn cáp ngầm bị cá mập cắn rồi hư thì…đành phải xin hẹn phỏng vấn bữa khác.

Lời kết:

Đối với học bổng Ambassade thì vòng phỏng vấn chỉ là một phần để đánh giá kết quả chung cuộc, ngoài ra các yếu tố về thành tích học tập, về các giấy tờ, bằng cấp,…đều được dùng để chọn ra danh sách người được nhận học bổng năm nay.

 Và tôi nghĩ rằng chỉ có bạn mới biết mình đã nỗ lực bao nhiêu để đi đến chặng đường này, nên việc tự tin vào chính bản thân mình là điều tốt nhất bạn có thể làm cho chính bạn. Đừng sỉ vả bản thân hay mất lòng tin chính mình, dù để xin bất kì loại học bổng nào. Ý là vậy nhưng không có nghĩa là bạn để cho bản thân mình áp lực quá, mà hãy cố gắng thoải mái hết sức có thể, chuẩn bị kĩ lưỡng thì tôi tin rằng khi được thêm một chút may mắn nữa, mọi thứ sẽ trong tầm tay của bạn.

Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho những ai quan tâm đến học bổng Ambassade nói riêng và các loại học bổng khác nói chung. Chúc bạn thành công.

 

 

 

Advertisements

17 thoughts on “Kinh nghiệm phỏng vấn học bổng Excellence-học bổng Đại sứ Quán Pháp cho bậc học thạc sĩ

 1. Chao a Thang, a oi, cho e hoi la vòng phỏng vấn của học bổng này tỉ lệ loại có cao lắm không a? ( ý là xác suất mình duoc chon sau vong phong van nay do a)

  1. Chào em, anh không rõ nữa, nhưng cá nhân anh nghĩ tỉ lệ loại chắc cao, vì đa phần tầm 20 suất học bổng thôi, với cả tùy ngành nghề hằng năm, nên anh cũng ko rõ. Em cứ chờ kết quả nhé, nếu chưa đậu có thể tháng 8 đậu vớt nữa, biết đâu bất ngờ. Thân.

   1. Lúc anh phong van la tieng Phap hay tieng Anh ạ, em thì hoc chuong trinh tieng Anh, em khong biet nguoi Phap noi tieng Anh co dễ nghe không ạ< với lại e phỏng vấn bằng visio conference nên không biết thế nào ạ?

   2. Anh hồi đó cũng là visio conference thôi, anh phỏng vấn bằng tiếng Pháp. Người Pháp nói tiếng Anh hơi lơ lớ, ko có nhấn nhá, cũng như người Việt mình, có người nói giỏi có người không. Nhưng là giám khảo thì em biết Anh-Pháp của họ là chuyện bình thường thôi em. Nếu không rõ em có thể đề nghị người ta nói lại câu hỏi, không việc chi, vì là visio conference nên cũng thông cảm được.

   3. hum nay thi e da phong van xong roi ạ. Khi có kết quả người ta sẽ email cho mình hay sao a hen? Đậu rớt gì cũng được thông báo kết quả hở a? Mà đến cuối tháng 4 mới biết kết quả luôn, hồi hộp quá anh ạ!

   4. Nếu đậu thì sẽ có người liên lạc em, còn không mail gì nghĩa là mình tạch đó em. Nhưng còn tháng 8, nên cứ hi vọng việc vớt, biết đâu vận may sẽ tới ;).

   5. đúng thật là quá hồi hộp ạ, mà sao lại có chuyện đậu vớt tháng 8 a ha? mà đầu hay cuối tháng 8 ạ? tháng 8 thì cũng quá trễ T.T

 2. Bạn ơi cho mình hỏi chút, mình nhận được email thông báo sáng thứ 2 tới phỏng vấn, mình nộp học bổng PhD của ĐSQ, trường hợp của mình là mình đăng kí học bằng tiếng anh, và nếu người ta hỏi mình xem mình có nộp học bổng nào khác không thì nếu mình trả lời có liệu có ảnh hưởng j đến kết quả ko? vì thực tế mình có nộp học bổng IMPART (1 loại trong dự án của hb Eramus) và đã nhận được email báo là được selected. Tuy nhiên mình yêu Pháp (vì đã học Master ở Bordeaux) và muốn quay trở lại Bordeaux hơn? nếu bạn có thời gian tư vấn giúp mình nhé.
  Cảm ơn bạn nhiều

  1. Ôi hổm rày mình hơi bận nên không để ý lắm @@, xin lỗi bạn nhé. Vậy chắc bạn phỏng vấn xong rồi. Về vấn đề của bạn thì mình cứ là nộp học bổng rồi, nhưng mình đầu tư cho cả hai như nhau. Bạn nói luôn là bạn yêu Pháp hơn, thích môi trường Bordeaux, rồi người ta sẽ hỏi thêm về Bordeaux quá? Mình nghĩ hai học bổng này không liên quan đến nhau, quan trọng bạn khẳng định là mình đã chuẩn bị kĩ lưỡng cho cả hai, yêu Pháp, nên cũng rất mong đạt được học bổng, chứ không phải kiểu được thì vui không thì thôi.

 3. Chào bạn!
  Mình đang định đi học ở Pháp trong thời gian 06 tháng, liệu mình có đủ tiêu chuẩn để xin học bổng này không bạn? Hay bắt buộc phải học 1 năm ở Pháp?
  Cám ơn bạn nhiều !

  1. Chào bạn, bạn buộc phải chọn chương trình học tối thiểu 10 tháng (cho 1 kì M2) để có thể ứng tuyển học bổng này. Nếu chương trình M2 đó chỉ buộc bạn ở Pháp có 6 tháng thì vẫn được. Miễn là chương trình M2 đó được bộ giáo dục quốc gia, đại học và nghiên cứu của Pháp công nhận.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.